Home / Việc làm 24h / 5 bước để có được mẫu cv đẹp hoàn hảo khi đi xin việc

5 bước để có được mẫu cv đẹp hoàn hảo khi đi xin việc

Việc bạn sử dụng CV chính là bạn đang tận dụng một công cụ hữu hiệu trong thị trường việc làm hiện nay. Nó chính là giấy thông hành giúp bạn bước qua cánh cửa vòng loại hồ sơ để đến với buổi phỏng vấn trực tiếp trước khi đạt được công việc mong muốn.
Với một vài mẹo kinh nghiệm dưới đây mình tin chắc sẽ giúp cho bạn có được mẫu cv đẹp hoàn hảo khi đi xin việc, chúng ta cùng nhau tìm hiểu:

5 bước để có môt mẫu cv đẹp hoàn hảo:

1. Biến tấu cho phù hợp:

Có khi nào bạn nộp đơn xin thực tập quản trị kinh doanh và xin làm nhân viên phục vụ quán ăn cùng một lúc? Nếu làm như vậy thì bạn hãy cố gắng hơn nữa đi, thậm chí nếu bạn nộp hồ sơ xin việc làm cùng một công việc trong cùng ngành thì điều quan trọng nhất vẫn là bạn cần đảm bảo cv của mình phù hợp với mô tả trong công việc. 

mẫu cv đẹp 1

Mặc dù không phải mỗi lần bạn đều phải thay đổi bản cv của mình nhưng cũng đừng nên gửi một bản cv cho tất cả những công việc mà bạn đang cảm thấy là tiềm năng. Bạn có thể tạo ra cho mình một khung liệt kê những kinh nghiệm, bằng cấp và thành tích mà bạn đạt được sau đó chỉ cần chỉnh sửa một chút đối với mỗi công việc mà bạn đang muốn gửi hồ sơ mà thôi. 
Hoặc bạn có thể thay đổi thứ tự các mục trong bản cv đi sao cho những mục nổi bật và cần được nhấn mạnh sẽ được người đọc chú ý vào nhất.

CV giúp khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng bởi mục đích của CV không hẳn là trực tiếp xin được vị trí như mong muốn. Khi ứng viên được gọi đến phỏng vấn chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình. Nhiều bạn không biết cách viết CV xin việc nên đã không trình bày được hết các ưu và nhược điểm của mình tới nhà tuyển dụng, trên internet hiện nay có nhiều cách viết CV xin việc khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu và tự tạo cho mình một CV xin việc hay nhất

Như vậy bạn đã hiểu rõ những khái niệm về CV là gì hay tại sao đi xin việc lại cần CV phải không nào? Lời khuyên dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm việc hoặc chuẩn bị nộp CV tại một doanh nghiệp nào đó là trước tiên hãy quan tâm tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng, và vị trí ứng tuyển. Vì như vậy chúng ta mới biết cách trình bày một CV xin việc theo đúng nhu cầu họ đề ra, giúp bạn sớm thành công trong việc tiếp cận gần hơn với công việc mong muốn. 

2. Trở thành một phần của giải pháp:

Bạn đừng nên đòi hỏi quyền lợi của bản thân nhận được gì trong công việc đó mà trước tiên hãy hỏi bạn có thể làm gì cho nhà tuyển dụng. Bản chất là họ không quan tâm và không muốn nghe những gì bạn muốn và họ chỉ quan tâm bạn có thể hỗ trợ gì cho họ tỏng công việc mà thôi. 

Khi bắt đầu bạn có thể miêu tả khái quát về mục tiêu dài hạn của bản thân trong khoảng 1 đến 2 dòng và thể hiện chúng ở ngay phần đầu CV, điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng chú ý, nó đóng vai trò như là một đoạn giới thiệu nho nhỏ. Hãy biến CV trở thành công cụ để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là ai, niềm đam mê của bạn là gì, và bạn có thể góp phần vào thành công của công ty như thế nào. Bạn chỉ cần thể hiện chúng ngắn gọn, súc tích và đúng trọng tâm mà thôi. 

Bạn có thể hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng vào phần mục tiêu bằng cách thay đổi màu sắc của chữ hoặc phóng to, in đậm hay in nghiêng.

Tuy nhiên bạn cũng nên tiết chế, không nên làm quá về phần định dạng, hãy đảm bảo sao cho cv thật gọn gàng và chuyên nghiệp từ đầu đến cuối, từ những chi tiết nhỏ nhất.

3. Thể hiện kỹ năng:

mẫu cv đẹp 2

Bạn nên tập trung vào liệt kê kinh nghiệm trước sau đó mới thể hiện về trình độ học vấn. Nhà tuyển dụng không chú trọng đến bằng cấp mà bạn đạt được khi ngồi trên ghế nhà trường nên dù bạn có bằng cấp xuất sắc tới đâu nhưng điều đó cũng không nói lên con người bạn. hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được việc làm dự án trong quá khứ của bạn đã có rất nhiều thành công. Những kinh nghiệm, kỹ và thành tích thực tế mà bạn đạt được qua thời gian mới là những điều nói lên bạn là ai. Đó chính là những tài sản quý giá nhất khiến bạn trở nên nổi trội hơn những người khác. 

Thậm chí nếu bạn vừa mới tốt nghiệp đại học, một vài công việc làm thêm, việc xin thực tập hay những hoạt động ngoại hóa, hoạt động tình nguyện cũng sẽ giúp bạn trở thành con người có trách nhiệm hơn, biết cách lên kế hoạch cho bản thân. 

Bạn cần phải trình bày phần kinh nghiệm và học vấn của bạn với tiêu đề rõ ràng, cv sạch đẹp, sáng sủa, có các tiêu đề và gạch đầu dòng được trình bày khoa học sẽ dễ đọc và dễ được nhà tuyển dụng xem xét kỹ hơn, gia tăng cơ hội được lựa chọn vào vòng phỏng vấn trực tiếp hơn. 

4. Nhấn mạnh vào kỹ năng mềm của bản thân:

Những kỹ năng mềm không phải là việc bạn có thể học được trong một sớm một chiều, nó phải là sự trải nghiệm qua nhiều hoạt động để từ đó bản thân bạn đúc rút ra được kỹ năng phù hợp cho riêng bản thân mình. Đó có thể là những chuyến đi nước ngoài, hay tham gia một hoạt động tình nguyện nào đó cho tổ chức phi lợi nhuận. Bất ngờ là bạn sẽ học hỏi thêm và phát triển được những kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức, nâng cao kỹ năng giao tiếp và học được cách vượt qua trở ngại của bản thân mình. 

mẫu cv đẹp 3

Cứ như vậy và bạn sẽ trở thành một người hội tụ nhiều kỹ năng, có thể giải quyết vấn đề một cách độc lập, linh hoạt, và sáng tạo nhất, nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

5. Lập danh mục và kiểm tra hai lần:

Việc lập danh mục sao cho phù hợp để bạn có thể rà soát lại CV của mình xem đã đúng với khung dự định viết theo cấu trúc ban đầu chưa, sau đó kiểm tra lại một lần cuối nữa tất cả những lỗi về chính tả hoặc lỗi về ngữ pháp. 

Bạn cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ là thể hiện sự chuyên nghiệp cho chính bạn, nhà tuyển dụng luôn đề cao điều đó. 

Sự chăm chút và sáng tạo một CV không chỉ để thể hiện mình trước nhà tuyển dụng, mà nó còn cung cấp cho chúng ta một bước chuẩn bị thật tốt trước khi tham gia cuộc phỏng vấn. Chúng ta sẽ tự tin hơn với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sẽ vượt qua tốt vòng thi “ứng xử” một cách lưu loát với những câu hỏi hóc búa được lường trước. Ngoài ra, nếu bạn viết một CV thật tốt, thật chăm chút và thể hiện hết tâm huyết của mình, thì nó cũng sẽ là tấm gương phản chiếu đến nhà tuyển dụng, bạn đang thể hiện cho nhà tuyển dung thấy mình đang nghiêm túc và đam mê với công việc sắp tới.

Những kinh nghiệm hay cần nhớ khi viết cv tiếng anh:

- Không đặt tiêu đề: 

Việc đặt tiêu đề khi tạo CV tiếng anh là "Curriculum Vitae" thực sự là không cần thiết bởi bản thân nó đã là sơ yếu lí lịch. Bạn nên đặt tiêu đề là tên của mình được viết to và in đậm ngay giữa trang giấy để CV gây ấn tượng ngay lập tức với nhà tuyển dụng. 

mẫu cv đẹp 4

- Nên sử dụng tiếng anh đơn giản: 

Trình bày CV theo hướng đơn giản và ngắn gọn nên chính vì thế câu từ và ngữ pháp bạn cũng nên sử dụng những từ ngữ đơn giản, không nên phức tạp hay hoa mỹ. Việc bạn thể hiện qua những ngữ pháp khó chưa chắc đã là một điểm cộng khi này, bởi nhà tuyển dụng cần thứ rõ ràng và dễ đọc, họ không có nhiều thời gian để ngồi luận ra ý nghĩa trong mỗi câu văn mà bạn viết.

Để thể hiện theo hướng đơn giản mà ngắn gọn, súc tích và rõ nghĩa không phải là chuyện đơn giản. Vì vậy bạn cần học hỏi để trau dồi thêm cho bản thân về vốn từ  vựng trong tiếng anh, làm phong phú thêm vốn từ đó và giúp cho bạn thể hiện sự tự tin trong từng câu chữ. 

- Sử dụng động từ dưới dạng V-ing:

Khi bạn lựa chọn hình thức liệt kê trong tiếng anh bạn nên bắt đầu bằng một động từ và luôn nhớ là phải nhất quán trong cách chia động từ và dạng động từ. 

Việc sử dụng động từ dạng V-ing sẽ khiến cho CV trông trang trọng hơn, lịch sự hơn. 
Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng và nhanh chóng nắm bắt được ý mà bạn muốn trình bày trong từng mục nội dung, góp phần gia tăng cơ hội cho CV của bạn được nhà tuyển dụng lựa chọn bước vào vòng phỏng vấn.

- Viết câu ngắn gọn: 

CV tiếng anh yêu cầu trình bày ngắn gọn nhưng cần phải đầy đủ và sinh động, ngắn gọn ở đây không có nghĩa là khô khan và nhàm chán hay sơ sài. Chính vì vậy mà trong CV bạn không cần thiết phải viết thành những câu văn hoàn chỉnh mà có thể phân tách chúng thành những mảng câu (fragment) hoặc có thể bỏ qua những mạo từ a, an, the.

- Trình bày một cách khoa học và ấn tượng:

Bạn có thể tận dụng khả năng word của mình để tạo thành một bản CV thật ấn tượng với việc chia các mục thành những mảng khối khác nhau rõ ràng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những mẫu template để có một cách trình bày thật khoa học thay vì việc trình bày đơn giản từ trên xuống dưới. Cần phải sử dụng một cách hợp lý, biết tiết chế để không bị màu mè và rối mắt gây phản tác dụng.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và mạng internet cũng như những kỹ thuật về thiết kế đồ họa, bạn có thể sử dụng những mẫu CV online có sẵn trên các website chuyên về tuyển dụng và tìm việc làm miễn phí hiện nay. Chúng được phân chia thành đa dạng và phong phú về chủng loại, phù hợp với từng ngành nghề lĩnh vực khác nhau, đồng thời cũng được thiết kế vô cùng chuyên nghiệp và đẹp mắt. 

Bạn chỉ cần thao tác đơn giản và nhanh chóng là đã có được cho mình một mẫu CV tiếng anh để có thể ứng tuyển vào bất kỳ công việc nào mà bạn mong muốn rồi.

- Chèn hình ảnh: 

Bạn nên lựa chọn ảnh bán chân dung có trang phục phù hợp và lịch sự với môi trường công sở, và thông qua bức ảnh đó có thể thấy được sự nghiêm túc và chỉn chu trong con người bạn. 

Để tạo được mẫu cv đẹp không phải là khó, điều quan trọng trước khi bạn biến một thứ gì đó trở nên đẹp đẽ hơn là cần phải chính xác và hợp lý trước đã. Dù bạn có thiết kế mẫu đẹp đến bao nhiêu nhưng việc nội dung quá sơ sài và cách sắp xếp bố cục không hài hòa cũng sẽ làm cho bạn bi mất điểm ngay từ vòng loại hồ sơ. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống.