Home / Việc làm 24h / Bí quyết nhận diện nhân tài thông qua CV xin việc hiệu quả

Bí quyết nhận diện nhân tài thông qua CV xin việc hiệu quả

Bí quyết nhận diện nhân tài thông qua Cv xin việc là gì? Người ta hay nói rằng tài sản đắt nhất của mỗi doanh nghiệp là con người. Vì vậy, mọi doanh nghiệp đều muốn tuyển dụng về cho mình những ứng viên tốt nhất. Nhưng, nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể vô tình đánh mất các ứng viên tốt vì các chính sách không đầy đủ, thủ tục tuyển dụng và phương pháp đánh giá ứng cử viên.           

Đối với một nhà tuyển dụng để tìm một nhân viên đủ điều kiện phù hợp với môi trường kinh doanh của doanh nghiệp không phải là dễ dàng và phải mất rất nhiều thời gian. Vậy bí quyết nhận diện nhân tài thông qua Cv xin việc được thực hiện như thế nào? Nếu bạn quan tâm có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm một vài thông tin CV Online 365 cung cấp dưới đây.

Bí quyết nhận diện nhân tài thông qua CV xin việc hiệu quả nhất

Mục tiêu công việc

Mục tiêu công việc trên CV

Điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng nên xem xét là mục tiêu nghề nghiệp. Cách nhanh nhất để giúp họ nắm bắt được ứng viên tài năng thông qua mục tiêu nghề nghiệp trên sơ yếu lý lịch, đó là những thành tựu, kỹ năng và kiến ​​thức mà ứng cử viên mong muốn đạt được trong quá trình làm việc hoặc ở một vị trí nhất định nào đó. Mục tiêu này gắn bó chặt chẽ với mục tiêu của công ty và định hướng trong tương lai, vì vậy người sử dụng lao động nên xem xét yếu tố tiếp theo.        

Trình bày khoa học

CV xin việc với thông tin được sắp xếp gọn gàng nêu bật những điểm nổi bật sẽ cho thấy một ứng viên biết cách xử lý thông tin và có khả năng logic tốt. Nhiều ứng viên chỉ viết CV dưới dạng danh sách các kỹ năng, kinh nghiệm hoặc chứng nhận mà họ đã bỏ quên rằng thông tin liên kết với nhau là khả năng trình bày. Vì vậy, CV cho thấy sự logic, khoa học là những gì các nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng cử viên tài năng.    

>>> Tìm hiểu thêm: Định nghĩa CV xin việc và tầm quan trọng để tìm việc hiệu quả!

Sự sáng tạo

Sự phát triển của công nghệ thông tin cho phép các ứng viên thể hiện bản thân thông qua các hình thức CV khác nhau. Nó có thể là một Cv được trình bày ở dạng power point  hoặc một xu hướng video mới trong số các ứng viên tìm việc trẻ ở Việt Nam. Người sử dụng lao động có thể cảm thấy sự đổi mới liên tục thông qua việc nghiên cứu cách thức trình bày thông tin, thể hiện khả năng của ứng viên thông qua cách trình bày CV. Đặc biệt với vị trí đòi hỏi sự sáng tạo,  thì yêu cầu này lại càng cao hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là mục đầu tiên thu hút sự chú ý của người tuyển dụng việc làm. Do đó, người sử dụng lao động sẽ dành nhiều thời gian nhìn vào phần này hơn bất kỳ phần nào khác trong CV của ứng viên. Nếu ứng viên có một sự nghiệp lâu dài trong lĩnh vực việc làm, sẽ dễ dàng được mời tham phỏng vấn. Đó là bởi vì các nhà tuyển dụng cũng muốn biết thêm về các ứng viên, những gì họ có thể học hỏi từ công việc cũ và áp dụng như thế nào nếu làm việc trong công ty.                   

Nếu một ứng cử viên đã trải qua nhiều vị trí tại các công ty khác nhau trong một thời gian ngắn, nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi về khả năng thích ứng và làm việc của người nộp đơn. Hoặc nếu Cv xuất hiện những khoảng thời gian trống thì người tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng căn cứ vào những yếu tố khác trước.

Kinh nghiệm làm việc trên CV

Kỹ năng

Nhiều ứng cử viên không tập trung vào mục này bởi tâm lý viết cho có. Tuy nhiên, trong thị trường lao động cạnh tranh, người sử dụng lao động ngày càng chú ý đến các kỹ năng mềm quan trọng, kỹ năng công việc và sự thành công của các ứng cử viên. Phần kỹ năng có thể giúp ứng viên nhấn mạnh lợi thế của việc trở thành một ứng viên tiềm năng. Đặc biệt là kỹ năng / phẩm chất gần với các yêu cầu của công việc được áp dụng, nhấn mạnh các kỹ năng cơ bản / phẩm chất / nổi bật. Kỹ năng mà nhà tuyển dụng chuyên về là kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm, tổ chức và lắng nghe.                       

Các hoạt động ngoại khóa

Trong một khu rừng của các CV phổ biến, nói chung, nếu các ứng viên tình nguyện và tham gia vào các tổ chức xã hội  thì nhà tuyển dụng cũng sẽ không bỏ qua phần này. Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa thể hiện tính năng động, hài hòa và khả năng thích ứng của ứng viên. Tuy nhiên, xin lưu ý nên đưa thêm các bằng chứng kèm theo để đảm bảo rằng nó không gây hiểu lầm để gây ấn tượng với người tuyển dụng.

Sở thích cá nhân nổi bật trong bí quyết nhận diện nhân tài thông qua Cv xin việc    

Đây là phần mà nhiều ứng viên hay quên. Tuy nhiên, giữa một ứng cử viên không có sở thích cụ thể và một ứng viên có tài năng,  đam mê một lĩnh vực cụ thể, chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn. Sở thích cho thấy tài năng và cá tính của ứng viên như chơi thể thao, đọc sách,….Vậy nên nếu thấy yếu tố này trong CV của ứng viên, đừng ngần ngại mà mời họ tới tham gia một buổi phỏng vấn ngay nhé!          

Tìm kiếm tài năng ứng viên thông qua CV không quá khó. Quan trọng là các nhà tuyển dụng cần phải tinh ý và biết cách sử dụng nó.

Cách xác định người tài thông qua buổi phỏng vấn

Đối với một nhà tuyển dụng, việc tìm kiếm một nhân viên đủ điều kiện phù hợp với môi trường làm việc của họ là không dễ dàng và mất rất nhiều thời gian. Bởi vì mọi công ti đều muốn thuê tài năng trong khi nguồn nhân lực chất lượng cao thì không nhiều. Làm thế nào để tìm ra những hạt giống ngay từ cuộc phỏng vấn . Hãy nhanh chóng dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Cách xác định người tài thông qua buổi phỏng vấn

Kĩ năng giao tiếp

Trong cuộc sống hiện đại, kỹ năng giao tiếp đóng một vai trò ngày càng quan trọng, đặc biệt được công nhận là chìa khóa thành công. Thật vậy, sự thành công của một nhân viên không chỉ phụ thuộc vào tính chuyên nghiệp và khả năng làm việc mà còn phụ thuộc vào các mối quan hệ cá nhân và kỹ năng giao tiếp. Nếu bạn có chuyên môn, nó cũng là một lợi thế để gây ấn tượng với tuyển dụng. Tuy nhiên, không có mối quan hệ tốt, cơ hội thành công của bạn không cao. Đây cũng là điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong quá trình phỏng vấn để tìm kiếm tài năng và ứng viên chuyên nghiệp trong giao tiếp.

Thái độ trong cuộc phỏng vấn

Mỗi công ty đều muốn thuê các ứng cử viên tiềm năng để cống hiến mình cho mục tiêu tổng thể của công ty. Điều này có thể được phản ánh trong tinh thần và niềm đam mê trong công việc công ty của các ứng viên ngay từ cuộc phỏng vấn. Nếu các ứng viên thực sự có niềm đam mê và mong muốn làm việc cho công ty, họ sẽ luôn coi trọng thời gian, quần áo và ấn tượng đầu tiên. Không chỉ vậy, họ tìm hiểu thông tin của công ty một cách cụ thể hơn, rõ ràng hơn hoặc sâu sắc hơn nhất là các chính sách mới, sáng tạo của công ty. Điều này cho thấy rằng các ứng iên rất chuyên nghiệp và cẩn thận trong công việc của họ.

Xử lý các trường hợp cực linh hoạt

Đối với mỗi ứng viên, người sử dụng lao động cần thiết lập các tình huống khác nhau, thậm chí là các tình huống gây sốc hoặc các câu hỏi khó để thách thức các kỹ năng xử lý tình huống của họ. Đây là một trong những yếu tố quyết định liệu một ứng viên có được tuyển dụng tại công ty hay không. Nếu ứng cử viên bình tĩnh và kiên quyết trong việc trả lời các câu hỏi, chứng tỏ ứng viên này là một người cực kì quyết đoán. Đừng ngần ngại mà hãy ngay lập tức tuyển dụng họ. Ngược lại, bạn không nên vội vàng đưa ra quyết định vì  nhiều công việc rất yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ. Nên đưa ra quyết định dựa trên yêu cầu công việc.

Sự tự tin

Thông thường, các ứng viên đủ điều kiện có sự chuẩn bị và tự tin vào kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ có một mức độ tự tin nhất định. Điều này được thể hiện thông qua giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể như cử chỉ, đi bộ, ngồi và cách họ giao tiếp với nhà tuyển dụng. Đặt mình vào vị trí của một nhà tuyển dụng, cần tinh tế quan sát xem họ có thực sự chuyên nghiệp hay không?

Mục tiêu nghề nghiệp

Một ứng cử viên tài năng, chuyên nghiệp sẽ có một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, cụ thể chứ không chỉ ghi một việc làm công chức đơn giản. Thông qua nghiên cứu CV và cách  ứng viên trả lời câu hỏi "Bạn sẽ làm gì cho tương lai?" Hoặc, "Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?", Nhà tuyển dụng sẽ tìm thấy các ứng cử viên thực sự nghiêm túc và ý định lâu dài nếu ý định của họ có liên quan đến các mục tiêu và kế hoạch trong tương lai. . của công ty.

Năng lực và chuyên môn

Chuyên môn thể hiện rõ nét nhất trong quá trình nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc trong quá khứ hoặc kiến ​​thức ứng viên có trong lĩnh vực này. Thông qua câu hỏi của họ, nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu xem họ có thực sự am hiểu hay chỉ hời hợt qua loa. Điều này cũng sẽ giảm thời gian và chi phí tuyển dụng những người có trình độ và đáp ứng các yêu cầu của công việc.

Năng lực và chuyên môn trên CV

Khả năng tư duy

Khả năng suy nghĩ thể hiện thông qua cách ứng viên xử lý thông tin mà nhà tuyển dụng cung cấp. Người sử dụng lao động nhanh hơn, dễ dàng hơn sẽ có thể học các kỹ năng của công việc và thích nghi với môi trường mới của họ càng sớm càng tốt. Nếu nhà tuyển dụng tinh ý khi đưa ra những câu hỏi tình huống thì việc xem xét nhận biết khả năng tư duy của ứng viên sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Với những bí quyết nhận diện nhân tài thông qua Cv xin việc  hy vọng sẽ giúp người sử dụng lao động trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn trong quá trình khám phá những nhân viên tài năng, những người phù hợp với môi trường và văn hóa của công ty.

Chúc  bạn sớm tìm được những ứng viên tài năng nhất cho mình!

Mong rằng bạn có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích nhất từ bài viết đồng thời đừng quên việc ghé thăm chuyên mục thường xuyên để nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất từ chuyên mục nhé!