Home / Việc làm 24h / Hướng dẫn cách viết tiểu sử bản thân thu hút nhà tuyển dụng

Hướng dẫn cách viết tiểu sử bản thân thu hút nhà tuyển dụng

Tiểu sử bản thân hay còn gọi là sơ yếu lý lịch, đây là một thành phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh. Khi viết tiểu sử bản thân, người tìm việc cần trình bày khá nhiều thông tin và không phải ai cũng có thể viết một cách trôi chảy. Dù bạn là người lao động đã từng đi làm ở nhiều nơi khác nhau hay sinh viên vừa mới đi xin việc lần đầu thì vẫn không khỏi lúng túng khi viết tiểu sử bản thân. Để giải quyết điều này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách viết tiểu sử bản thân cho người tìm việc một cách chi tiết nhất để bạn có được một bản tiểu sử thu hút những nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Các nội dung chính trong một bản tiểu sử

Một bản tiểu sử dù dùng để ứng tuyển cho vị trí công việc nào thì cũng sẽ gồm các phần chính và được trình bày như sau:

Phần thông tin cá nhân

Đây là phần xuất hiện đầu tiên trong một bản tiểu sử mà người tìm việc thường xem nhẹ. Nó gồm có ảnh chân dung của người tìm việc có kích thước 4x6 nằm ở vị trí góc trên cùng phía bên trái của văn bản. Hình ảnh cũng là một yếu tố mà nhà tuyển dụng thường nhìn vào đó để đánh giá về con người của ứng viên nhất là những công việc liên quan tới ngoại hình thì người tìm việc cần phải thật thận trọng trong việc chọn hình ảnh chân dung. Một bức ảnh chân dung hoàn hảo là bức ảnh đúng với kích thước yêu cầu, rõ nét được chụp chính diện thấy rõ toàn bộ khuôn mặt của ứng viên. Bức ảnh cần nghiêm chỉnh, ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng, nét mặt tươi tắn thể hiện được phong thái tự tin của ứng viên.

>>> Chỉ với 10 sơ yếu lý lịch mẫu tại https://timviec365.vn/cv365/mau-so-yeu-ly-lich, ứng viên sẽ nắm chắc 90% cơ hội được nhà tuyển dụng mời dự phỏng vấn. Rất nhiều người đã thành công, còn bạn thì sao?

Ngay dưới bức ảnh đó là thông tin về họ tên. Bạn cần viết đúng tên riêng của mình theo giấy chứng minh thư nhân dân. Bởi có nhiều người thường hay sử dụng tên riêng ngoài đời còn thân thiết hơn là tên ở trong giấy tờ của mình. Nhưng dù bạn có yêu thích cái tên biệt danh đó như nào đi nữa thì khi viết thông tin trên bản tiểu sử cá nhân thì bạn vẫn cần phải điền chính xác tên trong chứng minh thư nhân dân của mình. Bởi tiểu sử cá nhân trong hồ sơ xin việc là một văn bản mang tính pháp lý cho nên mọi thông tin cần được cung cấp một cách chính xác nhất. Thông tin về ngày tháng năm sinh, quê quán, hộ khẩu thường trú cũng được điền một cách chính xác dựa vào chứng minh thư nhân dân. Không chỉ trong sơ yếu lý lịch mới cần chính xác mà khi bạn hoàn thiện những mẫu đơn xin việc có sẵn cũng cần làm tương tự và các thông tin phải có tính thống nhất với nhau.

Ở phần thông tin cá nhân còn có thông tin liên hệ của ứng viên bao gồm số điện thoại liên hệ, địa chỉ email. Thông tin này giúp cho nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn khi biết thêm thông tin chi tiết. Sẽ rất đáng tiếc nếu như nhà tuyển dụng ấn tượng với hồ sơ của bạn nhưng khi họ liên hệ với bạn về buổi phỏng vấn thì lại không thể liên lạc với bạn vì thông tin số điện thoại không có hoặc bị sai. Đương nhiên là họ sẽ nhanh chóng chuyển sự quan tâm qua một ứng viên tiềm năng khác chứ không mất công tìm lại số điện thoại của bạn. Bởi ngoài hồ sơ xin việc của bạn thì còn rất nhiều hồ sơ khác đang chờ được nhà tuyển dụng xem xét. Vì thế hãy viết thông tin liên hệ thật chính xác, nhớ kiểm tra lại trước khi gửi tới nhà tuyển dụng.

Với tất cả những thông tin chính xác và đầy đủ là bạn đã biết viết sơ yếu lý lịch xin việc làm sao cho hiệu quả và ấn tượng nhất rồi. Đừng chỉ vì một chi tiết nhỏ nhoi mà đánh mất cơ hội để tìm việc thành công bạn nhé!

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn thì ứng viên sẽ viết trình độ cao nhất mà bạn có ví dụ như đại học, cao đẳng, tiến sĩ,...

Trình độ văn hóa: Đây là trình độ đào tạo cơ bản từ lớp 1-12. Nếu như bạn tốt nghiệp cấp 3 rồi thì ghi là 12/12, tốt nghiệp hết cấp 2 thì viết 9/12...

Qúa trình học tập và làm việc: trình bày quá trình học tập từ trước tới nay của bạn, tên các trường, thời gian học từ năm nào tới năm nào, địa chỉ của từng trường. Tên đơn vị công tác, thời gian làm việc, vị trí công việc, chức danh. Nêu một vài thành tích nổi bật mà bạn từng đạt được trong quá trình học tập và công tác trước đây của mình. Điều này giúp bạn có thể đánh bật những ứng viên tiềm năng khác và ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm là kỹ năng làm việc

Phần này bạn cần trình bày kinh nghiệm làm việc sao cho sát với vị trí công việc mà mình ứng tuyển. Có như vậy nhà tuyển dụng mới đánh giá cao năng lực làm việc của bạn. Hãy xác định rõ nghề nghiệp mà bạn mong muốn và điều chỉnh những kinh nghiệm làm việc của mình sao cho đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của công việc đó.

Thành phần gia đình

Nêu rõ thành phần xuất thân của gia đình là gì? Nông dân, công chức, viên chức....

Trình bày rõ họ và tên, năm sinh, nghề nghiệp, đơn vị công tác, địa chỉ nơi ở, địa chỉ nơi làm việc của bố mẹ ruột, anh chị em ruột, các con ruột.

Ngoài những thông tin trên thì trong bản tiểu sử bản thân bạn cần trình bày những thông tin về tôn giáo, trình độ chính trị, nguyên quán, địa chỉ tạm chú. Chú ý là toàn bộ các thông tin bạn trình bày đều phải đúng sự thật và có con dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống ở cuối bản tiểu sử.