Home / Việc làm 24h / Viết CV như thế nào? Để tự tạo cơ hội việc làm cho chính mình

Viết CV như thế nào? Để tự tạo cơ hội việc làm cho chính mình

Với công cuộc thay đổi toàn diện như hiện nay, các “tân binh” mới ra trường phải nhanh chóng nhập cuộc vì những yêu cầu của nhà tuyển dụng thay đổi rất nhiều. Họ ngày càng yêu cầu cao hơn với ứng viên của mình, chính vì thế mà các “tân binh” cần phải trang bị cho mình đầy đủ, trong đó không thể thiếu được chính là CV xin việc, bạn đã biết cách viết CV như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu xem nhé!

1. Bạn cần phải viết CV như thế nào?

Bạn cần phải viết CV như thế nào?

Không để bạn đợi chờ lâu như trong các bài viết khác, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu ngay vấn đề này. Vì nó không phải là vấn đề của riêng mình bạn, mà nó đã trở thành vấn đề của rất nhiều người hiện nay. Đó chính là cách viết CV như thế nào để không “lạc đề”.

Trong CV xin việc của bạn sẽ có những nội dung chính như là thông tin cá nhân, trình độ chuyên môn (trình độ học vấn), kinh nghiệm việc làm, kỹ năng mềm và mục tiêu nghề nghiệp. Đây là những nội dung chính yếu mà bạn không thể thiếu được trong chính CV của mình, vậy thì cách viết từng phần như thế nào? Hãy cùng xem câu trả lời trong nội dung dưới đây nhé.

1.1. Viết đầy đủ nội dung

Như đã nói ở trên thì bạn cần phải đầy đủ những nội dung trong CV, khi đầy đủ những nội dung này thì cũng giống như việc bạn đã thực hiện đầy đủ và đáp ứng được yêu cầu cơ bản của một CV chuyên nghiệp.

1.1.1. Cách viết nội dung phần thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân cũng chính là những nội đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn thấy, nó cũng giống như việc bạn chào hỏi một ai đó khi mới lần đầu gặp, vì thế mà cần phải đầy đủ các nội dung như: Họ tên, tuổi (năm sinh), địa chỉ thường trú, số điện thoại và địa chỉ email liên lạc. Với những thông tin này thì bạn cần phải điền đầy đủ và chính xác nhất vì nếu như nhà tuyển dụng có hứng thú với bạn thì họ sẽ có cách liên lạc với bạn ngay sau khi bạn nộp CV. Chính vì thế mà đừng để tuột mất cơ hội việc làm tốt của chính mình nhé.

Một lưu ý cho bạn trong phần này chính là số điện thoại đừng ghi sai thông tin nhé, và nếu như không phiền và để chắc chắn nhà tuyển dụng liên lạc với bạn được thì bạn hãy ghi thêm số máy bàn hoặc số điện thoại của một người thân nhé. Còn với địa chỉ email thì không được đặt với những tên thiếu trang trọng và lịch sự như nickname.

1.1.2. Cách viết nội dung phần trình độ học vấn

Trong phần nội dung này bạn cũng không cần phải viết quá dài dòng, chỉ cần ghi đúng trình độ học vấn của bạn là được. Tuy nhiên để phần này không quá cụt lủn thì bạn có thể trình bày theo cách sau:

Trình độ học vấn: Cử nhân – Trường Đại học Công Đoàn – Khoa xã hội học

Xếp loại bằng: Giỏi

Điểm trung bình tích lũy: 9.0

Đó chính là một cách trình bày không quá dài dòng nhưng cũng không khiến cho nhà tuyển dụng phải cảm thấy nội dung của bạn quá cụt lủn.

1.1.3. Cách viết nội dung phần kinh nghiệm việc làm

Kinh nghiệm việc làm cũng giống như là một yếu tố giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng nhanh nhất. Hiện nay có rất nhiều nhà tuyển dụng không muốn phải đào tạo lại nhân viên mới. Chính vì thế mà họ cần tuyển những nhân viên đã có kinh nghiệm dù ít hay nhiều. Với những sinh viên mới ra trường, bạn không cần phải quá lo lắng rằng mình không có kinh nghiệm, hãy tận dụng những lần mình đi kiến tập hay thực tập tại một cơ quan nào đó nhé.

Trong phần kinh nghiệm việc làm này hãy chú ý chọn lọc những kinh nghiệm có liên quan đến vấn đề việc làm và vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Sau đó hãy sắp xếp thời gian theo một cách logic để người xem không bị rối mắt với CV của bạn. Với những kinh nghiệm việc làm bạn đưa ra không chỉ đơn thuần là bạn liệt kê mà bạn hãy ghi trong đó những nội dung như: Vị trí công việc bạn làm, mô tả công việc hàng ngày, kinh nghiệm có được với công việc đó.

Đó chính là cách bạn trình bày kinh nghiệm việc làm như một điểm nhấn để thu hút nhà tuyển dụng, vì không phải nội dung trong CV sẽ luôn bình bình như nhau, phải biết tạo điểm nhấn để cho CV thêm ấn tượng và thu hút.

1.1.4. Cách viết nội dung phần kỹ năng mềm

Nếu như ngày xưa bằng cấp mới là cái để đánh giá, để quyết định xem bạn thắng hay thua, thì hiện nay không còn vấn đề đó nữa. Khi mà xã hội đang phát triển thì nhà tuyển dụng không còn quá đề cao vấn đề bằng cấp nữa mà đã dần ưa chuộng những kỹ năng mềm với các ứng viên. Kỹ năng mềm chính là cách mà bạn tiếp nhận và xử lý tình huống như thế nào? Không phải ngày một ngày hai đã hình thành kỹ năng mà nó chính là sự tiếp thu, học tập và tích lũy kinh nghiệm.

Với những kỹ năng mềm như vậy thì bạn có thể lựa chọn những kỹ năng mà bạn cho là nó sẽ bổ trợ cho công việc của bạn. Sau đó thì hãy chấm điểm hoặc đánh giá cho từng kỹ năng đó.

1.1.5. Cách viết nội dung phần mục tiêu nghề nghiệp

Thông qua mục tiêu nghề nghiệp thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được một phần nào đó bạn có phải con người cầu toàn, muốn thăng tiến trong công việc hay không. Nói chung, với nội dung của phần này thì nó cũng giống như là một “chiêu” cuối cùng giúp bạn hạ gục nhà tuyển dụng và giành lại cơ hội việc làm. Muốn được như vậy thì trước tiên bạn cần phải tìm hiểu xem mục tiêu chung của doanh nghiệp bạn ứng tuyển là gì? Sau đó mới tự viết mục tiêu cho mình. Thế nhưng khi viết mục tiêu hãy chú ý chia mục tiêu thành  phần, chính mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy, những công sức và nỗ lực của bạn đều đóng góp vào mục tiêu phát triển công ty.

Đó chính là cách viết nội dung trong những mục mà bạn cần phải có trong CV của mình. Hãy thể hiện bạn là một người chuyên nghiệp trong cách viết Cv nhé.

1.2. Viết nội dung CV đúng với chính mình

Tại sao lại nói như vậy? Chính vì đây là những thông tin liên quan đến chính bạn, và nhà tuyển dụng sẽ có cách để kiểm tra nội dung thông tin đó xem có đúng hay không? Chính vì thế mà hãy viết đúng với chính mình, chứ đừng bịa đặt ra, nếu như bạn bị phát hiện thì bạn sẽ mất điểm ngay lập tức với nhà tuyển dụng đó. Thật thà chình là yếu tố quan trọng khiến cho nhà tuyển dụng tin tưởng bạn.

2. Lưu ý khi viết CV xin việc

Lưu ý khi viết CV xin việc

Để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong CV của bạn thì bạn cần phải chú ý đến những điều sau đây:

Thứ nhất, lỗi sai chính tả, lỗi sai này rất nhiều người mắc phải mà không kiểm tra lại. Nếu như bạn đặt vị trí của mình ở nhà tuyển dụng thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thật khó chịu khi đọc một CV có quá nhiều lỗi sai chính tả. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn bạn dưới một ánh mắt không chuyên nghiệp, và như vậy bạn sẽ bị mất điểm ngay lập tức.

Thứ hai, mắc lỗi sai “râu ông nọ cắm cằm ba kìa” lỗi sai này cũng thường xuyên gặp phải, trường hợp này xảy ra nhiều khi bạn tải mẫu CV xin việc từ trên mạng xuống và không xem lại. Chính vì thế mà bạn cần phải chú ý đến nội dung CV phải phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Đừng để những lỗi sai nhỏ chỉ vì sự cẩu thả của mình mà đánh mất đi cơ hội việc làm tốt nhất. Với những nội dung trên đây thì bạn đã biết cách viết CV như thế nào rồi đúng không?